Home / การออกเสียง / หลักการในการออกเสียงภาษาอังกฤษ (Pronunciation)

หลักการในการออกเสียงภาษาอังกฤษ (Pronunciation)

เวลาที่เรานึกถึงการเรียนภาษาอังกฤษ เรามักจะนึกถึงไวยากรณ์ คำศัพท์  การฟัง  การอ่าน และการเขียน การออกเสียงภาษาอังกฤษมักจะถูกละเลยหรือหลายคนมักจะมาเรียนเอาทีหลัง ครูหรือสถาบันบางแห่งอาจจะไม่มีเวลาพอที่จะเพิ่มการออกเสียงเข้าไปในเนื้อหาวิชาที่สอน และนักเรียนมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญเพราะเวลาไปสอบเข้ามหาวิทยาลัย เขามักไม่สอบการออกเสียงภาษาอังกฤษ

แต่ถ้าคุณต้องการที่จะพูดภาษาอังกฤษแล้วคนฟังเข้าใจสิ่งที่คุณพูด การออกเสียงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ยุคสมัยที่เอาแค่ให้อ่านออกเขียนได้ก็เป็นพอได้ผ่านพ้นไปแล้วค่ะ เพราะคุณต้องพูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน  ถ้าเขียนถูก อ่านได้ แต่พูดแล้วคนฟังไม่รู้เรื่อง ก็ถือได้ว่าการเรียนภาษาอังกฤษล้มเหลว  EngAcademy.org  หวังว่าเนื้อหาในเว็บและในบทความที่นำเสนอ จะช่ววยให้คนไทยพูดและออกเสียงภาษาอังกฤษได้ชัดเจน

การออกเสียงภาษาอังกฤษที่ดีคืออะไร

หลายๆคนคงตอบว่า การออกเสียงที่ดีคือการพูดให้ได้เหมือนเจ้าของภาษา หรือสำเนียงดี ฝรั่งเป๊ะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การพูดให้ได้เหมือนฝรั่งเป๊ะนั้นออกจะเป็นเป้าหมายที่เกินจริงไปสักหน่อย เพราะการจะพูดให้ได้เหมือนเจ้าของภาษานั้นทำได้ยากมาก ยิ่งผู้ใหญ่อย่างเราๆยิ่งแล้วใหญ่ ลิ้นมันแข็ง จะฝึกให้เหมือนเป๊ะนั้นคงจะทำให้ตัวเองเครียดเสียเปล่าๆ และหากคุณไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษด้วยแล้ว ยิ่งจะทำได้ยากขึ้นไปอีก

เป้าหมายที่เป็นไปได้คือการพูดให้คนฟัง “ฟังรู้เรื่อง” โดยพูดแล้วคนฟังไม่งง และไม่ต้องเงี่ยหูฟังให้เมื่อย การพูดอังกฤษสำเนียงไทยไม่ใช่สิ่งเลวร้ายหรือน่าอาย ขอให้พูดแล้วคนฟังฟังเข้าใจก็ถือว่าเราประสบผลสำเร็จแล้ว อย่างไรก็ดีคุณไม่ควรตั้งเป้าหมายให้ต่ำหรือสูงจนเกินไป  ถ้าคุณสามารถพัฒนาสำเนียงตัวเองให้ดีได้ ก็จงทำต่อไปเพราะผลดีจะตกอยู่ที่ตัวคุณเอง

ปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบต่อการออกเสียงภาษาอังกฤษ

อายุของผู้เรียน

เด็กเล็ก หรือเด็กทารกจะเรียนภาษาได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ เด็กจะซึบซับภาษาที่ได้ยินได้ฟัง และค่อยๆเลียนเสียงและออกกเสียงได้อย่างถูกต้อง  นักภาษาศาสตร์ได้บอกไว้ว่า ช่วงอายุที่จะเรียนการออกเสียงได้ง่ายที่สุดคือ ตั้งแต่อายุ 0 เดือน ถึง 14 ปี เด็กจะเรียนภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติกว่าผู้ใหญ่ และสามารถที่จะพัฒนาสำเนียงให้ใกล้เคียงหรือเหมือนกับเจ้าของภาษาได้ง่าย แต่เด็กจะทำได้ก็ต่อเมื่อได้อาศัยอยู่สถานที่ที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแวดล้อม  และต้องได้ยิน ได้ใช้ ได้เห็นภาษาอังกฤษทุกวัน การที่เราให้ลูกได้เรียนภาษาอังกฤษแค่สัปดาห์ละ 2-3 ชั่วโมงนั้นคงไม่สามารถช่วยพัฒนาสำเนียงให้ลูกได้

อย่างไรก็ได้ ใช่ว่าจะมีแต่เด็กเล็กเท่านั้นที่เรียนการออกเสียงได้ผลดี  เด็กโตหรือผู้ใหญ่ก็มีข้อได้เปรียบในการเรียนการออกเสียงภาษาอังกฤษเหมือนกัน  ถึงแม้ว่าจะพูดไม่ได้เหมือนฝรั่งเป๊ะก็ตาม  ผู้ใหญ่มีเป้าหมายและมีวินัยในการฝึกฝนภาษาอังกฤษดีกว่าเด็ก สามารถเข้าใจคำอธิบายเชิงทฤษฎี รูปธรรม และวิเคาะห์หลักการออกเสียงได้ดีกว่าเด็กกเล็ก  ดังนั้นผู้ใหญ่จงมุ่งมั่นพัฒนาการออกเสียงให้พูดแล้วคนฟังเข้าใจ ถึงแม้วิธีการเรียนจะต่างกับเด็กเล็กก็ตาม

แรงจูงใจ

ความมุ่งมั่นตั้งใจจริงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่มีใครสามารถบังคับให้คุณเรียนได้ ถึงแม้ว่าคุณจะมีสื่อ มีอุปกรณ์ มีหนังสือสอนการออกเสียงเยอะแยะไปหมด แต่หากคุณไม่มีความตั้งใจ ไม่มีแรงจูงใจ ไม่มีวินัยในการเรียน การออกเสียงของคุณก็คงไม่มีทางได้ผลดี คุณต้องสร้างแรงจูงใจให้กับตนเอง อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณฮึด บางคนอาจจะต้องทำงานร่วมกับชาวต่างชาติ โอกาสก้าวหน้าทางอาชีพการงาน เงินเดือนที่จะได้มากขึ้นหากภาษาอังกฤษดี หรือแม้แต่การต้องโยกย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ

บุคลิกและทัศนคติ

คนเรามีนิสัยและแนวความคิดต่างกัน และนี่เป็นปัจจัยสำคัญแต่การเรียนการออกเสียงของแต่ละคน  หลายคนอาจจะคิดว่า คนที่กล้าพูด กล้าแสดงออกจะพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าคนที่ขี้อาย  คนที่กล้าแสดงออกอาจจะหัดพูดมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าคนขี้อายจะพูดไม่เก่ง  สิ่งสำคัญจริงๆของการเรียนออกเสียงให้ได้ผลดีคือความมุ่งมั่นในการเรียนรู้เสียงต่างๆ หัดออกเสียง ฟัง และหัดพูดตาม

การใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

ทักษะทางการออกเสียงภาษาอังกฤษขึ้นอยู่กับโอกาสในการได้ยินและได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน คนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการจะมีแนวโน้มที่จะออกเสียงภาษาอังกฤษได้ดีกว่าคนที่อาศัยอยู่ในประเทศอื่น  ยิ่งประเทศไทยของเราด้วยแล้ว คุณมักจะได้ยินภาษาอังกฤษเฉพาะเวลาไปเข้าคอร์สเรียน หากคุณพยายามจัดเวลาส่วนตัวเพื่อฟังภาษาออังกฤษมากขึ้น และพยายามเลียนแบบเสียงเจ้าของภาษา ทักษะการพูดของคุณจะพัฒนาขึ้น คุณสามารถเลือกสื่อต่างๆเช่น ภาพยนต์ภาษาอังกฤษ เพลง การ์ตูน และดูข่าวช่องภาษาอังกฤษ เป็นต้น

หัดฟัง ฝึกหู

ความสามารถในการฟังและแยกเสียงภาษาอังกฤษมีความสำคัญพอๆกับการออกเสียงหรือพูดภาษาอังกฤษ แต่การแยกเสียงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้ใหญ่อย่างเรามักจะไม่ได้ยินเสียงหรือหน่วยเสียง แต่เราจะได้ยินแค่เสียงที่เราคุ้นเคยหรือคุ้นหู   ในกรณีของเด็กทารก เด็กจะรับเสียงและแยกได้อย่างเป็นธรรมชาติ พอโตขึ้นมาจะเริ่มเคยชินกับเสียงที่ได้ยิน และสมองมักจะไม่แยกหน่วยเสียง เพราะเวลาเราได้ยินเสียงภาษาไทย เราเข้าใจเสียงนั้นทันที สมองเราไม่ต้องคิด ไม่ต้องแยก ไม่ต้องกรองเสียง เพราะเราได้ยินภาษาไทยทุกวัน เราไม่จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับหน่วยเสียงภาษาไทย  เมื่อเราจำเป็นต้องเรียนออกเสียงภาษาอังกฤษ คุณก็ต้องมาหัดฟังเสียงใหม่อีกครั้ง โดยการตั้งใจฟัง เลียนแบบเสียง และหมั่นฝึกออกเสียง

ความรู้สึกที่อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการออกเสียงให้ถูกต้อง

ความคิดที่เรามีต่อการออกเสียงอาจจะเป็นสาเหตุให้คุณออกเสียงได้ไม่ถูกต้อง  เช่นการถูกบังคับให้เรียนภาษาอังกฤษ หรือเรียนเพราะจำใจเรียน  หรืออายที่จะพูดที่จะออกเสียงและกลัวว่าจะพูดผิด  บางคนก็อาจจะคิดว่าการเรียนพูดภาษาอังกฤษไม่จำเป็นเพราะไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน  เลยไม่รู้ว่าจะเรียนให้เหนื่อยไปทำไม

สำหรับคนเราแล้ว เสียงพูดของเราถือเป็นส่วนหนึ่งของเรา  และคุณควรจะทราบไว้ว่า

  1. คุณควรจะทราบถึงข้อเท็จจริงของการออกเสียง การขยับปาก รูปปากมีผลต่อการออกเสียง การลงเสียงหนัก จังหวะ การเชื่อมคำลงท้าย และน้ำหนักเสียง
  2. คุณควรจะทราบถึงข้อด้อยของตัวเอง และพยายามหาทางพัฒนาและปรับปรุงตัวเอง
  3. คุณต้องเลือกหาสื่อในการสอนการออกเสียงให้ถูกต้อง

การเรียนออกเสียงให้คล่องและคนฟังแล้วเข้าใจนั้นใช้เวลา และต้องอาศัยทั้งการฝึกร่างกายและจิตใจ  เพราะเมื่อเราเรียนเสียงใหม่ เราต้องใช้ทั้งกล้ามเนื้อปากในการฝึกออกเสียง และเปลี่ยนการออกเสียงตามแบบที่เราเคยชินมาเป็นการออกเสียงที่ถูกต้องหลักของการออกเสียงภาษาอังกฤษ  ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ลองนึกดูแล้วก็เหมือนกับคนหัดเล่นกีฬา ใช่ว่าคุณจะเล่นเป็นตั้งแต่ที่ได้ลองเล่นครั้งแรก กว่าจะเล่นเก่งก็ต้องอาศัยเวลา หมั่นฝึกซ้อย และค่อยๆสร้างทักษะและเพิ่มความชำนาญ ปากของเราเองก็ต้องค่อยๆสร้างกล้ามเนื้อปากให้จำการออกเสียงภาษาอังกฤษให้ได้ดีขึ้นเรื่อย

 

About elle

ผู้จัดทำชื่อ “แอ๋ว” ชอบเรียนภาษาอังกฤษมาแต่ไหนแต่ไรเพราะคิดว่ามันง่ายแสนง่าย วิชาอะไรไม่รู้ไม่ต้องคำนวน แค่พูด อ่าน ฟัง และเขียนได้ ก็เรียนได้สบายเฉิบ สร้างเว็บนี้ขึ้นมาแบ่งปันเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อช่วยให้คนไทยเรียนอังกฤษได้แบบง่ายๆสบายๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*