Home / บทสนทนา / การทักทายสไตล์อเมริกัน – แบบทั่วไป (วิดีโอประกอบ)

การทักทายสไตล์อเมริกัน – แบบทั่วไป (วิดีโอประกอบ)

ถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆแถวยุโรป ชาวอเมริกันจะค่อนข้างสบายๆ ไม่มีพิธีรีตองเยอะเวลาทักทายซึ่งกันและกัน แถวยุโรปมักจะกอดหรือหรือหอมกันเพื่อทักทายทั้งคนไม่รู้จักและคนที่รู้จัก สำหรับชาวอเมริกันแล้วมักจะไม่ทำอย่างนี้ ส่วนใหญ่ชาวอเมริกันจะทักทายกันด้วยการจับมือ หรือการใช้คำทักทายกันโดยทั่วไป

วันนี้เราพูดคุยกันเกี่ยวกับสำนวนที่ชาวอเมริกันใช้ในการทักทาย มีหลากหลายแบบ ทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการ คุณเลือกไปใช้ได้ตามสบาย แต่ต้องใช้ให้ถูกกาลเทศะเท่านั้นเองค่ะ

ทักทายในงานเลี้ยงหรือสำนักงาน (ค่อนข้างเป็นทางการ)

หากพบเจอชาวอเมริกันในงานเลี้ยงหรือที่ทำงาน คุณสามารถทักทายเขาได้ด้วยการจับมือ มองตา และยิ้มให้  การมองตานั้นสำคัญมากๆจะไปหลบๆเหนียมอายไม่ได้ เพราะการมองตาขณะทักทายเเสดงถึงความจริงใจ  และต้องจับมือด้วย ยื่นให้ถูกข้างนะคะ มีแต่ลูกเสือเท่านั้นที่จับมือซ้าย จับมือกับคนทั่วไปต้องจับมือขวา และต้องจับมือเขาให้แน่น ให้มั่นคง ห้ามจับแบบเฉื่อยๆ แบบแตะๆ เพราะถ้าเราทำแบบนั้นแสดงว่าเราเป็นคนไม่มั่นคง ไม่มีความมั่นใจ (แต่ก็อย่าจับนั่นจนถึงขนาดทำเอามือฝรั่งช้ำ แบบนั้นก็คงไม่ไหวล่ะค่ะ)

เชิญชมวิดีโอแสดงสถานการณ์ตัวอย่างของการทักทายระหว่างครูเจนและหมอทอมค่ะ ^_^

ตัวอย่างสำนวนการทักทาย – แนะนำตัว

Hi. I am Jane. Nice to meet you.  [sc_embed_player fileurl=”http://engacademy.org/wp-content/uploads/2013/12/hi-i-am-jane-nice-to-meet-you.mp3″] สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อเจน ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

บางทีเวลาที่เราจับมือทักทายกัน ก็ไม่ต้องพูดว่า I am Jane ก็ได้ ให้พูดชื่อเราเฉยๆเพราะคนที่เรากำลังทักทายเขารู้ว่าเขากำลังจับมือกับใคร

Hi David. Jane. Nice to meet you.  [sc_embed_player fileurl=”http://engacademy.org/wp-content/uploads/2013/12/hi-david-jane-nice-to-meet-you.mp3″] สวัสดีค่ะคุณเดวิด ดิฉันเจนค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

การถามชื่อคู่สนทนา

เวลาถามชื่อ ต้องถามและลงท้ายด้วยเสียงสูงท้ายประโยคนะคะ ถ้าเผลอไปลงเสียงคำ เอาอาจจะไม่รู้ว่าเราถามชื่อเขา

Hi. I am Jane. And you are…?  [sc_embed_player fileurl=”http://engacademy.org/wp-content/uploads/2013/12/hi-im-jane-and-you-are.mp3″] สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อเจน แล้วคุณล่ะคะ
Hi. I am Jane. What’s your name?  [sc_embed_player fileurl=”http://engacademy.org/wp-content/uploads/2013/12/i-a-jane-what-your-name.mp3″] สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อเจน คุณชื่ออะไรคะ

หากเนื้อหาในบทความนี้มีประโยชน์หรือทำให้คุณยิ้มได้ แชร์บทความผ่าน Facebook  หรือ Twitter. หากคุณมีคำถาม มีสำนวนที่อยากรู้ความหมายหรือต้องการตัวอย่างบทสนทนา ติดต่อแม่แอ๋วได้ตลอดค่ะ ^_^

About elle

ผู้จัดทำชื่อ “แอ๋ว” ชอบเรียนภาษาอังกฤษมาแต่ไหนแต่ไรเพราะคิดว่ามันง่ายแสนง่าย วิชาอะไรไม่รู้ไม่ต้องคำนวน แค่พูด อ่าน ฟัง และเขียนได้ ก็เรียนได้สบายเฉิบ สร้างเว็บนี้ขึ้นมาแบ่งปันเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อช่วยให้คนไทยเรียนอังกฤษได้แบบง่ายๆสบายๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*